Sai lầm tai hại của bố mẹ khi trẻ ho

Đăng bởi Võ Thị Mai Hoa vào lúc 06/02/2020

Cho con dùng kháng sinh sẽ giúp con khỏi ho nhanh, nhưng tái phát trở lại cũng nhanh hơn. Có không ít gia đình cho con sử dụng kháng sinh liên tục khi con bệnh, điều này gây ra tình trạng “nhờn” kháng sinh. Đây là sai lầm tai hại mà có không ít bà mẹ gặp phải.

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều bà mẹ có con nhỏ đang thực hiện theo “công thức” cứ con phát ho là phải dùng kháng sinh, nhất là khi con ho còn đi kèm với sốt cao. Mà không biết rằng kháng sinh không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể dùng, và ho ở trẻ cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Nên đôi khi kháng sinh không đem lại tác dụng và còn có thể làm trẻ nhờn kháng sinh.

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều bà mẹ có con nhỏ đang thực hiện theo “công thức” cứ con phát ho là phải dùng kháng sinh, nhất là khi con ho còn đi kèm với sốt cao.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Lạm dụng kháng sinh là điều cực kỳ nguy hiểm, không chỉ người nhà bệnh nhân mà đôi khi cả các bác sĩ cũng là người đang lạm dụng thuốc kháng sinh. Đặc biệt ho ở trẻ là nhóm bệnh hay bị lạm dụng kháng sinh trong điều trị nhiều nhất.

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị ho, sốt, chảy nước mũi… là do virus. Nguyên nhân tác động có thể là lúc chuyển mùa chênh lệch nhiệt độ sáng chiều quá lớn, mật độ virus nhiều, cơ thể trẻ không thích nghi kịp. Vì thế để chữa trị trong trường hợp này bố mẹ không nên phụ thuộc quá vào kháng sinh, hay có thể nói dùng kháng sinh vẫn không thể chữa trị được. Theo phó giáo sư Dũng, những trường hợp con uống kháng sinh mà khỏi nhanh thực chất là cảm giác của bà mẹ, bởi vì chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

“Có rất nhiều bà mẹ đến khám thắc mắc không hiểu vì sao con uống bao nhiêu kháng sinh mà mãi không thấy khỏi. Trên thực tế, việc uống kháng sinh nhiều làm trẻ kém ăn, chán ăn, có thể dẫn đến tiêu chảy, sức đề kháng của trẻ kém đi nhiều, làm bệnh lâu khỏi”, phó giáo sư Dũng chia sẻ.

Thuốc ho tốt nhất vẫn nên dùng những loại thuốc ho được điều chế từ thiên nhiên

Ngoài thuốc kháng sinh ra, thuốc kháng virus cũng không được khuyên dùng vì hiệu quả mang lại không rõ rệt. Một sai lầm khác chính là nhiều bố mẹ cho rằng cứ viêm họng thì mới ho, điều này không hoàn toàn đúng, bởi vì có khá nhiều trẻ khi viêm mũi cũng ho dữ dội. Thực tế là virus xâm nhập vào mũi trước, nếu trẻ chảy nước mũi nhiều sẽ ít ho. Ngược lại, sẽ xảy ra một hiện tượng gọi là chảy mũi sau, nước mũi chảy xuống họng, gây ho kinh khủng. Trẻ đặc biệt hay ho khi nằm ngủ do khi đó dịch đã chảy đủ vào họng, kích thích gây ho.

Ngoài ra, bố mẹ còn nên biết một điều chính là ho hay sổ mũi, sốt đều là triệu chứng có lợi của cơ thể. Ho là phản ứng đào thải chất bẩn ra ngoài như dịch chất tiết (đờm), chất nhày từ mũi xuống họng, nếu trẻ ho được thì lại nhanh khỏi bệnh. Sốt cũng vậy, nó là một phản xạ của cơ thể, huy động cả hệ thống miễn dịch loại trừ virus ra ngoài. Tuy nhiên, triệu chứng nào cũng vậy nếu ở mức bình thường thì ổn, nhưng nếu đi quá mức cơ thể chấp nhận được thì sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường trước như: Sốt quá cao từ 38,5 trở lên tạo ra biến chứng co giật, ho quá nhiều làm bé nôn, trớ… Tốt nhất nên cho bé uống thuốc hạ sốt, và thuốc ho.

-----------------------

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm Eugintol Kids cũng có chứa thành phần chính là chiết xuất tần dày lá kết hợp với chanh và đường phèn, tạo thành công thức hỗ trợ giảm ho cho bé. 

Sản phẩm Eugintol Kids với thành phần chính là chiết xuất tần dày lá kết hợp với chanh và đường phèn, tạo thành công thức hỗ trợ giảm ho.

Tốt nhất khi điều trị bệnh cho con bố mẹ cần để con sống trong môi trường lành mạnh, hạn chế nhiễm lạnh và để con sinh hoạt, vận động thường xuyên. Những việc này giúp tạo điều kiện tốt nhất cho con khỏi bệnh.

Để hiểu hơn về cách hỗ trợ giảm ho cho con, bố mẹ có thể liên hệ đến Hotline 1900 54 55 69 hoặc truy cập fanpage Eugintol – Ho không còn là nỗi lo để được tư vấn trực tiếp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Eugintol - Ho Không Còn Là Nỗi Lo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn