Nghe tiếng ho đoán bệnh cho con

Đăng bởi Võ Thị Mai Hoa vào lúc 06/02/2020

Mỗi tiếng ho đều là một báo hiệu cho bệnh, các tiếng ho khác nhau sẽ có những căn bệnh khác nhau. Bố mẹ nên căn cứ vào tiếng ho của con để nhận biết bệnh và chọn cách điều trị hợp lý. Đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để chắc chắn biết được con bạn đang gặp phải vấn đề nào nhé!

Ho ông ổng như chó sủa

Ho ông ổng là tiếng ho rít, thở ồn ào khi trẻ thở vào, tiếng ho này thường bắt đầu đột ngột vào buổi tối. Tình trạng ho này do phù nề đường hô hấp trên dẫn đến viêm thanh quản. Thông thường khi bé ho như thế này có thể là do cơ thể bị nhiễm virus, dị ứng hoặc do thay đổi nhiệt độ đột ngột vào ban đêm. Trẻ nhỏ, khí quản của nhỏ có thể gây khó thở khi phù. Trẻ dưới 3 tuổi khi bị viêm thanh khí quản sẽ bị nặng do đường dẫn khí khá hẹp

Ho ông ổng là tiếng ho rít, thở ồn ào khi trẻ thở vào, tiếng ho này thường bắt đầu đột ngột vào buổi tối

Ho gà

Tình trạng ho gà xuất hiện ở trẻ thường do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Ho gà đơn giản chính là kiểu ho cơn dài, ho liên tục, ho không ngừng nghỉ, đến nỗi trẻ quên thở và kết thúc cơn ho bằng một cái hít sâu tạo ra tiếng “ót” giống con gà kêu nên gọi là ho gà.

Khi trẻ ho gà thường kèm theo sổ mũi, hắt hơi, sốt nhẹ. Tình trạng ho gà xuất hiện nhiều nhất ở những trẻ chưa đến 1 tuổi, đặc biệt ở trẻ chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp xuất hiện ở người lớn.

Để giải quyết vấn đề này các bà mẹ nên chú ý tiêm chủng và chích ngừa cho con đúng lịch, đúng liều. Lưu ý, cần ghi nhớ lại những liều thuốc ho đã chích để các bác sĩ dễ dàng chuẩn đoán các căn bệnh hơn. Ho gà được chích ngừa chung với bệnh bạch hầu và uốn ván và được chích vào lúc 2 – 3 – 4 tháng tuổi.

Ho kèm khò khè

Ho kèm khò khè là dấu hiệu của những căn bệnh do bé bị hen hoặc bị viêm phế quản. Đôi khi ho khò khè là do trẻ ho sặc vật lạ vào phổi, khi gặp tình huống này bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế khám ngay. Khi trẻ ho khò khè và phát ra âm thanh khi trẻ thở ra, tốt nhất bố mẹ nên kiểm trả cẩn thận.

Ho kèm khò khè là dấu hiệu của những căn bệnh do bé bị hen hoặc bị viêm phế quản

Ho về đêm

Khi trẻ ho về đêm có thể là do các bệnh cảm lạnh ảnh hưởng, chất đàm nhầy từ mũi xoang chảy xuống họng kích thích gây ho khi trẻ ngủ. Đây là cơn ho bình thường, tuy nhiên nếu trẻ ho đêm và không ngủ được, thì hãy kiểm tra và điều trị ngay cho con.

Một số căn bệnh như hen cũng làm cho trẻ ho nhiều về đêm, do đường thở có khuynh hướng tăng nhạy cảm dễ kích thích về đêm.

Ho nhiều vào ban ngày

Môi trường ô nhiểm, không khí lạnh hay trẻ hiếu động có thể làm cho ho nhiều vào ban ngày. Các bà mẹ cần chú ý thuốc xịt phòng, chó, chim, mèo, hay khói thuốc lá, khói than… có thể làm trẻ.

Ho và sốt

Ho, sốt nhẹ kèm sổ mũi là những dấu hiệu thường gặp của cảm lạnh. Nhưng ho và sốt từ 39oC, coi chừng bé bị viêm phổi, nhất là khi trẻ thở nhanh, và yếu. Trong trường hợp này, cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Ho kèm ói

Trẻ em thường ho nhiều tới mức kích thích phản xạ hầu họng, gây ói. Tương tự, một trẻ ho do cảm cúm, hay do cơn hen có thể ói do nhiều đàm ứ đọng trong dạ dày. Thông thường, tình trạng này không đáng lo ngại, trừ khi trẻ ho, ói không ngừng.

Trẻ ho do cảm cúm, hay do cơn hen có thể ói do nhiều đàm ứ đọng trong dạ dày

Ho kéo dài

Ho cảm cúm có thể kéo dài vài tuần, khi trẻ có những đợt cảm cúm liên tiếp nhau. Hen, dị ứng, viêm xoang mãn tính, viêm phế quản mãn tính có thể gây ho kéo dài. Ho trên 3 tuần là vấn đề cần đưa trẻ đi khám.

Ho sặc sụa, tím tái

Ho sặc sụa bất chợt khi trẻ đang ăn, uống, hay đang chơi trò chơi khiến mặt đỏ gay hoặc tím tái… thì có thể là dấu hiệu trẻ có thể hít sặc vật lạ, vật lạ có khả năng chui vào đường thở và gây nguy hiểm cho trẻ. Khi gặp tình huống này tốt nhất các mẹ nên đưa trẻ đến sở y tế gần nhất, để được hướng dẫn cách giải quyết.

Mỗi một tiếng ho đều nói lên một căn bệnh hoặc một triệu chứng bệnh, cho nên hãy dựa theo các cơn ho của con để đưa ra cách giải quyết đúng nhất, đây chính là điều mà bố mẹ nên làm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Eugintol - Ho Không Còn Là Nỗi Lo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn